World Cup là gì? Những điều cần biết về World Cup

World Cup là gì? Giải đấu bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh được hàng triệu người hâm mộ khắp nơi mong chờ. Sau đây, hãy cùng 7l-esoteric.com khám phá những điều thú vị xung quanh sự kiện đáng mong chờ nhất của thể thao thế giới nhé!

I. World Cup là gì?

World Cup hay còn gọi là Cúp bóng đá thế giới
 • FIFA World Cup hay còn gọi là Cúp bóng đá thế giới là giải bóng đá quốc tế do FIFA tổ chức 4 năm một lần. Giải đấu đầu tiên được tổ chức vào năm 1930 và hai lần bị gián đoạn bởi Thế chiến thứ hai (1942, 1946). Sau chức vô địch 2018, Pháp đang là đương kim vô địch World Cup.
 • World Cup là sự kiện bóng đá nổi tiếng và là sự kiện thể thao thu hút lượng khán giả lớn nhất trên thế giới, số lượng người xem World Cup thậm chí còn vượt xa cả Thế vận hội Olympic. Trong đó, World Cup 2006 với 26,29 tỷ lượt xem đã trở thành kỳ World Cup có lượng người xem cao nhất, trận chung kết giữa Italia và Pháp thu hút khoảng 715,1 triệu khán giả, chiếm tỷ lệ 1/9. Dân số thế giới.
 • Ban đầu giải đấu được rút ngắn thành World Cup, sau đó được đổi thành jules Rimet Cup, sau đó là Giải vô địch bóng đá thế giới – Jules Rimet Cup. Cuối cùng, đó là FIFA World Cup.

II. Lịch sử hình thành World cup 

 • Để có một kỳ World Cup như ngày hôm nay, chúng ta nhất định phải cảm ơn người có tên Jules Rimet. Những người đứng đầu FIFA khi đó đã tính đến việc tổ chức các giải bóng đá quốc tế cho riêng mình ngoài khuôn khổ Olympic.

Hội nghị của FIFA được tổ chức tại Amsterdam vào ngày 28 tháng 5 năm 1928, là một thời điểm quan trọng để bắt đầu tổ chức World Cup. Năm 1930, ban tổ chức đã chọn Uruguay là quốc gia đăng cai tổ chức World Cup đầu tiên. Nhưng các đội từ châu Âu đã từ chối tham gia. Đích thân chủ tịch Jules Rimet đã phải thuyết phục đội Châu Âu rằng chỉ có 4 quốc gia đồng ý đến Uruguay tham dự giải đấu: Bỉ, Romania, Nam Tư và Pháp. Tại World Cup 1930, chỉ có 7 đội Nam Mỹ, 4 đội châu Âu và 2 đội Bắc Mỹ.

 • Khi World Cup 1934 được tổ chức tại Italia, đến lượt các đội bóng Nam Mỹ ăn miếng trả miếng vì cho rằng khoảng cách quá xa. Do đó, chỉ có Brazil và Cuba là hai đội tuyển Mỹ đến Ý dự World Cup. Phải đến World Cup 1950, đội tuyển Anh mới bắt đầu tham gia. Kể từ đó, các đội Nam Mỹ và châu Âu đã thống trị giải đấu.

III.  Thể thức thi đấu của World Cup

Các giải đấu vòng loại sẽ được tổ chức trong vòng ba năm

Hiện tại, Giải vô địch thế giới cho phép 32 đội xuất sắc nhất góp mặt ở trận chung kết. Các giải đấu vòng loại sẽ được tổ chức trong vòng ba năm trước năm thi đấu chính thức. Đó là danh sách các đội đủ khả năng để xác định và có cơ hội vào chơi ở vòng chung kết với nước chủ nhà của giải đấu năm đó. Thông thường, 31 đội đứng đầu sẽ được chọn vào vòng loại.

Các vòng loại sẽ được tổ chức trên cơ sở châu lục. Tức là các quốc gia trên cùng một lục địa sẽ cạnh tranh với nhau. Từ đó chọn ra đội xuất sắc nhất vào vòng chung kết.

Vòng loại World Cup như sau:

 • Vòng loại khu vực châu Á.
 • Vòng loại của khu vực châu Âu.
 • Vòng loại World Cup khu vực châu Phi.
 • Vòng loại của các đội bóng khu vực Nam Mỹ.
 • Vòng loại bóng đá World khu vực Bắc Mỹ.
 • Vòng loại tổ chức cho các đội bóng của châu Đại Dương.

Để tham dự vòng chung kết, các đội đều phải thi đấu vòng loại. Ngoại lệ duy nhất là đội chủ nhà của năm đăng cai giải đấu. Hiện tại, hơn 200 quốc gia trên thế giới đang tranh tài tại các vòng loại. Từ đó, tìm kiếm cơ hội cho bản thân. Ngay cả những đội bóng yếu như Campuchia, Lào cũng không từ bỏ cơ hội đứng trên sân khấu danh giá nhất thế giới.

IV. Có bao nhiêu đội tham gia World Cup?

 • Trong thời đại ngày nay, chúng ta đang xem World Cup và số đội tham dự là 32. Tuy nhiên, bắt đầu từ World Cup 2026 ở ba quốc gia: Canada, Hoa Kỳ và Mexico, con số đó sẽ tăng lên 48 đội. Tại kỳ World Cup đầu tiên năm 1930, có 13 đội tranh tài.
 • Đây là kỳ World Cup duy nhất không tổ chức một giải đấu vòng loại. Từ năm 1934 đến năm 1978, có 16 đội tham dự, trừ 2 kỳ World Cup bị thiếu hụt do các đội rút lui: 15 đội ở World Cup 1938 (Áo bị loại) và 13 đội ở World Cup 1950 (Ấn Độ, Scotland, Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp bị bỏ rơi).
 • Từ năm 1978 đến World Cup 1994, có 24 đội tham dự. Từ năm 1998 đến World Cup 2022, có 32 đội tham dự.

V. Số xuất tham dự vòng chung kết World Cup

Giải vô địch thế giới cho phép 32 đội xuất sắc nhất góp mặt ở trận chung kết

Chắc hẳn nhiều người xem bóng đá trực tuyến World Cup sẽ thắc mắc không biết có bao nhiêu đội bóng ở mỗi châu lục góp mặt trong trận chung kết. Cụ thể, số lượng vòng chung kết xuất theo châu lục như sau:

 • Châu Phi có 5 đội bóng tham dự vào vòng chung kết.
 • Đối với khu vực châu Á, số đội tham gia là 4,5 đội.
 • Có 13 suất cho các đội bóng Quốc gia khu vực châu Âu.
 • Khu vực Bắc, Trung Mỹ và vùng Caribe góp mặt 3,5 suất.
 • Khu vực Nam Mỹ được phân bố 4,5 suất.

Lý do là một giải đấu liên lục địa sẽ được tổ chức để giành vé vào vòng chung kết. Ví dụ, đội xếp thứ năm của khu vực châu Á sẽ đấu với đội xếp thứ tư của khu vực châu Mỹ. Các đội vô địch giải đấu liên lục địa sẽ tiến vào vòng chung kết. Tùy mỗi năm, cách thức tổ chức cũng như ghép đội thi đấu liên lục địa cũng có chút thay đổi.

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên hy vọng đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc World Cup là gì? Bạn đừng quên đón cho mùa giải 2022 sôi động sắp sắp diễn ra nhé!