Góc giải đáp: Vị trí nào quan trọng nhất trong bóng đá?

Bóng đá là môn thể thao có sự phối hợp khéo léo của nhiều vị trí khác nhau tạo thành đội hình mạnh để giành chiến thắng. Tuy nhiên, có khi nào bạn đặt câu hỏi vị trí nào quan trọng nhất trong bóng đá không? Cùng 7l-esoteric.com tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây.

I. Tầm quan trọng của các vị trí trong bóng đá

Các vị trí cơ bản trong bóng đá

Một đội bóng cơ bản có các vị trí: thủ môn, hậu vệ, tiền vệ, tiền đạo. Đây là những địa điểm quen thuộc mà ai cũng biết. Nhưng tầm quan trọng của các vị trí trong bóng đá này như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu vai trò của những vị trí trong bóng đá này nhé!

1. Thủ môn 

 • Thủ môn hay còn được viết tắt là TM trong tiếng Việt. Còn đối với các giải đấu quốc tế, thủ môn này viết GK: GoalKeeper. Ngoài ra, Người Việt còn gọi thủ môn là thủ thành. Thủ môn đứng vị trí cuối cùng của hàng hậu vệ.
 • Vai trò của vị trí thủ môn trong bóng đá là bảo vệ khung thành. Đồng thời, nó ngăn không cho đội đối phương đánh bóng vào lưới chính. Thủ môn cũng là người duy nhất trên sân được phép chạm tay vào bóng.

2. Hậu vệ

Hậu vệ là một trong những vị trí trong bóng đá

Hậu vệ là một trong những vị trí trong bóng đá. Hậu vệ gồm 4 vị trí: trung vệ, hậu vệ quét, hậu vệ biên và hậu vệ biên tấn công. Vai trò của từng vị trí được thể hiện trong hình sau:

 • Trung vệ hay còn gọi là hậu vệ trung tâm. Vai trò của vị trí này là ngăn cản đối thủ ghi bàn. Đặc biệt, nó cản trở pha cản phá của tiền đạo đối phương và đưa bóng ra ngoài vòng cấm. Trung vệ thường chiếm 2 vị trí trong đội, chơi ở vị trí ngay phía trên thủ môn. Các trung vệ có thể chơi một chọi một hoặc tập trung vào một đối tượng.
 • Hậu vệ quét là một vị trí quan trong bóng đá, khá phổ biến nhưng không được sử dụng nhiều. Vai trò chính là bọc lót cho các hậu vệ phía trên và sửa sai.
 • Hậu vệ cánh là những cầu thủ chơi ở hai bên hàng thủ. Vai trò chính của vị trí này là phong tỏa các tiền vệ cánh đối phương.
 • Hậu vệ cánh tấn công là những người thích tấn công trên sân. Phạm vi tấn công của các cầu thủ ở vị trí này rất linh hoạt. Họ có thể dễ dàng chuyển từ đội hình 3-5-2 sang 5-3-2. Khi đó, hai hậu vệ cánh tấn công có thể chơi ở vị trí tiền vệ cánh để tham gia tấn công.

3. Tiền vệ

 • Vai trò chính của tiền vệ là lấy bóng từ đối phương và chuyền cho tiền đạo. Hoặc chính các tiền vệ có thể ghi bàn. Tiền vệ bao gồm tiền vệ phòng ngự, tiền vệ công, tiền vệ chạy cánh và tiền vệ tấn công. Các chức năng chính của một tiền vệ phòng ngự là trả bóng và tấn công từ xa. Vị trí này cũng có thể tham gia phòng thủ.
 • Vị trí của tiền vệ trong bóng đá là tấn công hoặc phòng thủ. Trong khi đó, các cầu thủ chạy cánh sẽ chuyền bóng chéo góc hoặc chéo góc để tạo cơ hội sút. Tiền vệ tấn công sẽ đảm nhận nhiệm vụ nhận bóng từ trung lộ và tham gia tấn công.

4. Tiền đạo 

 • Tiền đạo có một vai trò khá đặc biệt so với vị trí trên sân bóng. Khả năng phòng ngự của họ bị hạn chế và họ thường dâng cao hơn trong trận đấu. Đó là lý do tại sao các tiền đạo có xu hướng là những người ghi bàn nhiều nhất.
 • Tiền đạo có 4 vị trí chính: Trung tâm, toàn năng, hộ công, chạy cánh.

II. Vị trí nào quan trọng nhất trong bóng đá

Mỗi vị trí trong bóng đá đều có vai trò đặc biệt riêng
 • Sau khi đã tìm hiểu được các vị trí cơ bản trong bóng đá chắc hẳn bạn đọc đã có đáp án cho câu hỏi vị trí nào quan trọng nhất trong bóng đá. Bóng đá là môn thể thao đòi hỏi tinh thần đồng đội, sự gắn kết chặt chẽ của các vị trí trên sân thi đấu. Mỗi vị trí trong bóng đá đều có vai trò đặc biệt riêng. Mỗi vị trí là sự bổ trợ cho vị trí khác. Do đó, khi các vị trí phối hợp nhịp nhàng với nhau thì chắc chắn sẽ có chiến thắng.
 • Vai trò của các vị trí trong bóng đá đều bình đẳng và quan trọng như nhau. Giống như một hiệu ứng domino khi tất cả đều có sự liên kết chặt chẽ và là các mắt xích quan trọng. Vì vậy sẽ không có vị trí nào quan trọng nhất trong bóng đá.

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên câu hỏi vị trí nào quan trọng nhất trong bóng đá ắt hẳn anh em đã có đáp án. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi bài viết!