Come out là gì? Những điều cần lưu ý khi come out

Come out được xem là cột mốc quan trọng với những người trong cộng đồng LGBT. Thế nhưng, khi come out có những bạn trẻ phải chịu sự phản ứng từ gia đình, bạn bè và người thân. Thậm chí có những người bị kỳ thị, xúc phạm nặng nề. Vậy come out là gì, cũng 7l-esoteric.com tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

I. Come out là gì?

come out
Come out chính là hành động công khai giới tính bản thân với mọi người
Trong tiếng Anh, come out là danh từ hoặc động từ dùng để chỉ hành động, quá trình công khai xu hướng tính dục, cách thể hiện giới tính của bản thân với mọi người. Cụm từ này cũng được hiểu là quá trình nhận thức giới của bản thân, học cách chấp nhận nó đến khi có thể chia sẻ với những người khác.
Ngoài ra, come out cũng được hiểu theo những ý nghĩa khác như là:
  • Để lộ thông tin, điều bí mật đang được che giấu
  • Trạng thái xuất hiện của một sự vật, sự việc nào đó.
  • Việc đình công, không làm việc.
  • Come out còn được hiểu là tẩy sạch, xuất bản…
Nhìn chung, cụm từ come out được dùng với nhiều ý nghĩa khác nhau trong từng lĩnh vực, hoàn cảnh. Tuy nhiên, trong vài năm gần đây come out gắn liền với việc người trong cộng động LGBT công khai giới tính thực sự của mình.

II. Nguồn gốc của come out từ đâu?

come out
Come out được sử dụng phổ biến trong cộng đồng LGBT
Qua thông tin giải đáp come out là gì, có thể thấy cụm từ này mang nhiều nghĩa khác nhau. Thế nhưng, ban đầu come out chỉ được dùng với ý nghĩa là nêu ý kiến, gia nhập xã hội và ra mắt.
Đến năm 1942, come out được dùng với ý nghĩa là công khai bản thân là người đồng tính và được dùng trong cộng đồng gay. Theo đó, trong một cuốn sách về lịch sử cộng đồng gay, come out được họ mượn nghĩa của từ “văn hóa ra mắt”. Điều này được hiểu là, khi một phụ nữ come out với xã hội thì tức là cô ấy đã trưởng thành và đủ tiêu chuẩn hẹn hò, kết hôn.
Đến thập niên 60, cụm từ come out of the closet mới chính thức xuất hiện và được sử dụng phổ biến với ý nghĩa là công khai xu hướng tình dục của bản thân.

III. Những điều cần lưu ý khi come out

Có thể nói, việc come out là hành trình rất dài và đầy khó khăn đối với những ai ở trong giới LGBT. Nỗi sợ lớn nhất của họ chính là sự phản đối của gia đình, vì thế trước khi come out bạn hãy lưu ý một số vấn đề dưới đây.

1. Không phải tất cả mọi người sẽ ủng hộ bạn

Có thể nói, việc bản thân là giới tính thứ 3 là chủ đề khá nhạy cảm đối, bởi vì không phải ai cũng có thể thấu hiểu và thông cảm cho điều này. Sẽ có những người bất ngờ, phản ứng gay gắt khi bạn come out. Thế nhưng, cũng đừng vì thế mà nản chí, không dám come out.
Khi come out bạn cũng có thể bị xa lánh, bán tán và mất đi một vài người bạn, người thân vì có thể họ chưa chuẩn bị được tinh thần để đón nhận điều này. Thực tế, điều này hoàn toàn bình thường, bạn hãy để họ dần thích nghi, việc của bạn là cứ sống và làm việc có ích, không hổ thẹn với bản thân là được.

2. Không nhất thiết phải hẹn hò sau khi come out

come out
Come out là quá trình lâu dài đi kèm với sự khó khăn
Sau khi come out, đôi lúc bạn sẽ nhận được những câu hỏi như có người yêu chưa, đã yêu ai chưa… Điều này có thể mang đến cho bạn sự áp lực trong việc tìm kiếm mối quan hệ yêu đương.
Thế nhưng, bạn không nhất thiết phải bắt đầu hẹn hò khi come out hoặc bản thân chưa sẵn sàng. Hãy cứ yêu thương chính mình cho đến lúc chấp nhận được mối quan hệ tình cảm mới nhé.

3. Bạn không cần dán nhãn bản thân nếu không thoải mái

Như đã giải thích come out là gì ở trên, cụm từ này không chỉ là việc công khai giới tính giữa cộng đồng LGBT với thế giới bên ngoài, mà còn là trách nhiệm của mỗi người trong cộng đồng này với nhau.
Trong cộng đồng LGBT hiện tồn tại nhiều nhãn mác để nhận biết các dạng giới tính khác như như top, cent, fem… Tuy những nhãn dán này có thể giúp ích cho bạn trong việc tìm hiểu bản thân, bạn không phải gò ép theo khuôn khổ nếu cảm thấy không thoải mái.

4. Đây không phải lần cuối cùng come out

Mỗi khi nhắc đến come out, nhiều người thường nghĩ đến lần come out đầu tiên. Có thể nói, làn come out đầu tiên rất quan trọng, bởi đa số mọi người gần gũi xung quanh bạn sẽ biết.
Tuy nhiên, come out là việc mà bạn phải làm nhiều lần trong đời chứ không phải 1 lần duy nhất, đặc biệt là khi bạn chuyển đến môi trường mới. Bởi vì nếu bạn không come out thì chắc chắn mọi người sẽ mặc định bạn “thẳng”. Tất nhiên, việc come out ở những lần sau có thể dễ dàng hơn so với lần đầu tiên.

5. Không cần phải come out khi chưa sẵn sàng

Khi bạ đã đủ sẵn sàng và thời điềm thích hợp thì nên come out nhé
Thông thường, những người muốn come out sẽ phải đợi đến một thời điểm phù hợp, khi bản thân có sự tự lập nhất định cũng như quan điểm của xã hội về cộng đồng LGBT.
Theo kết quả một số khả sát, việc che dấu xu hướng tính dục của bản thân tại những quốc gia có sự kỳ thì ở mức độ cao lại mang đến mức độ hài lòng cuộc sống sao hơn so với việc come out. Ngược lại, tại những nước cởi mở với cộng đồng LGBT thì việc come out lại mang đến lợi ích nhiều hơn.
Vì thế, bạn có thể chưa come out nếu thấy bản thân chưa sẵn sàng cũng như môi trường hiện tại chưa cho phép. Điều này không khiến bạn yếu đuối hơn so với những người đã come out. Bởi come out là quyết định mang tính cá nhân, vì thế hãy làm điều gì mà bạn thấy tốt nhất nhé.

IV. Nên làm gì trước khi come out?

Hãy để mọi người có thời gian chấp nhận và hiểu bạn hơn khi tiến hành come out nhé
Chắc chắn việc come out chưa bao giờ là điều dễ dàng với cộng đồng LGBT. Tuy nhiên khi đến một thời điểm nào đó, bạn sẽ muốn sống đúng với chính mình thì dưới đây là những lời khuyên trước khi come out.
  • Việc đầu tiên là bạn phải tự chấp nhận xu hướng tính dục, giới tính của chính bản thân mình.
  • Nên tâm sự với người thân để có được kế hoạch come out phù hợp.
  • Không nên come out vội vàng, bởi điều này có thể khiến người thân và bạn bè khó chấp nhận được ngay. Hãy ở bên gia đình nhiều hơn để mọi người có thời gian thích ứng, thay đổi quan điểm về cộng đồng LGBT.
  • Không nên come out khi bản thân chưa thực sự sẵn sàng.
Nhìn chung, come out là quá trình lâu dài và cần đến sự nỗ lực của bản thân. Không phải ai cũng có cách come out giống nhau, vì thế bạn hãy chọn thời điểm thích hợp để công khai nhé.
Thông qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã biết được come out là gì cũng như những khó khăn có thể gặp phải khi công khai giới tính, xu hướng thật sự của bản thân rồi đúng không. Đừng quên đón đọc những bài viết tiếp theo của chúng tôi để có thêm nhiều kiến thức hữu về cộng đồng LGBT nhé. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết.