Cách tính giá cầu thủ chuyển nhượng như thế nào?

Chuyển nhượng luôn là đề tài hot được nhiều người hâm mộ quan tâm. Vậy bạn có biết cách tính giá cầu thủ chuyển nhượng như thế nào? Cùng 90 Phút TV tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

I. Chuyển nhượng cầu thủ là gì?

Trước khi đi tìm hiểu cách tính giá cầu thủ chuyển nhượng như thế nào, hãy cùng 90P TV  tìm hiểu khái niệm chuyển nhượng trong bóng đá là gì?

tinh-gia-cau-thu-chuyen-nhuong-nhu-the-nao-2
Chuyển nhượng cầu thủ là thỏa thuận giữa hai câu lạc bộ và cầu thủ

Chuyển nhượng cầu thủ là thỏa thuận giữa hai câu lạc bộ và cầu thủ tại thời điểm hợp đồng lao động bóng đá chuyên nghiệp của cầu thủ còn hiệu lực, theo đó bên chuyển nhượng là câu lạc bộ còn hợp đồng lao động với cầu thủ chuyển giao quyền ký hợp đồng lao động với cầu thủ cho bên nhận chuyển nhượng là câu lạc bộ mới. Câu lạc bộ nhận chuyển nhượng phải trả tiền cho câu lạc bộ chuyển nhượng theo thỏa thuận.

Việc chuyển nhượng cầu thủ được hiểu là giữa các bên bao gồm cầu thủ, câu lạc bộ cũ và câu lạc bộ mới đã có sự thỏa thuận với nhau về việc chuyển giao quyền ký hợp đồng lao động với cầu thủ, từ phía câu lạc bộ cũ cho câu lạc bộ mới.

Trong lịch sử bóng đá thế giới đã có rất nhiều thương vụ chuyển nhượng kinh điển. Chẳng hạn như Cristiano Ronando từng thi đấu cho MU dưới triều đại của Sir Alex Ferguson, sau đó anh chuyển sang Real Madrid và mùa giải năm 2009 với mức giá lên đến 80 triệu bảng.

II. Cách tính giá cầu thủ chuyển nhượng như thế nào?

Cách tính giá cầu thủ chuyển nhượng như thế nào sẽ dựa vào thành tích và khả năng mà họ đạt được trong quá trình thi đấu. Mỗi một cầu thủ khác nhau sẽ có mức giá chuyển nhượng khác nhau. Tuy nhiên, đều dựa trên các tiêu chí sau để xác định được cách tính giá cầu thủ chuyển nhượng như thế nào:

1. Thống kê chung về cầu thủ 

Chỉ số tổng hợp về cầu thủ sẽ là yếu tố chính đánh giá giá trị của một vụ chuyển nhượng. Một cầu thủ tài năng với vẻ ngoài điển trai sẽ thu hút sự chú ý của rất nhiều người hâm mộ, đặc biệt là các bạn nữ tới sân xem bóng đá trực tiếp.

Trên thực tế, có khá nhiều người đến sân vận động chỉ để xem cầu thủ mình yêu thích thi đấu. Đây là cơ hội để CLB thu được lợi nhuận khổng lồ từ việc bán vé. Đồng thời, các cầu thủ đẹp trai cũng dễ dàng quảng bá hình ảnh của đội bóng đến người hâm mộ hơn.

tinh-gia-cau-thu-chuyen-nhuong-nhu-the-nao-3
Tiêu chí để xác định cách tính giá cầu thủ chuyển nhượng như thế nào?

Ngoài ngoại hình đẹp trai, nếu người chơi có thể chất lý tưởng cũng sẽ mang lại rất nhiều lợi thế trong game. Nếu là một fan cứng, bạn sẽ thấy những cầu thủ có vóc dáng cao lớn, thể lực tốt sẽ có rất nhiều lợi thế trong tranh chấp.

2. Phong độ thi đấu của cầu thủ

Tùy thuộc vào vị trí của từng cầu thủ, huấn luyện viên sẽ trực tiếp tham gia vào thị trường chuyển nhượng và nhìn nhận giá trị của các cầu thủ khác nhau. Tuy nhiên, thành tích thi đấu sẽ là yếu tố được xem xét kỹ lưỡng, và khi một cầu thủ thể hiện tốt ở vị trí thế mạnh của mình và ổn định thì giá trị chuyển nhượng của cầu thủ đó rất cao.

Vì vậy, nếu một tiền đạo ghi bàn liên tiếp trong các trận mình đã thi đấu thì giá trị chuyển nhượng của anh ta sẽ cao. Một thủ môn có thể nhận bóng trong thời gian dài và giữ sạch lưới trong nhiều trận đấu lớn sẽ là cơ sở được nhiều câu lạc bộ quan tâm.

3. Kỹ thuật của cầu thủ

Khi tính giá cầu thủ chuyển nhượng như thế nào, kỹ năng cá nhân là yếu tố không thể thiếu trong quá trình định giá. Những cầu thủ có kỹ thuật tốt và kiểm soát bóng tốt thường có giá chuyển nhượng cao.

Thông thường, kỹ thuật đến từ thiên nhiên, nhưng luyện tập hàng ngày sẽ giúp người chơi tiến bộ mỗi ngày. Vì vậy, giá trị chuyển nhượng của một cầu thủ đắt hay rẻ phụ thuộc vào kỹ năng chơi bóng của anh ta. Nếu chơi tốt và có kỹ năng cá nhân tốt, cầu thủ này không chỉ có giá trị chuyển nhượng cao, mức lương tốt mà còn có cơ hội đại diện cho nhiều thương hiệu trong sự nghiệp.

4. Mức độ nổi tiếng

Việc tính giá chuyển nhượng của một cầu thủ sẽ dựa trên mức độ nổi tiếng, tầm ảnh hưởng và số lượng người hâm mộ của cầu thủ đó. Hãy xem sự nổi tiếng của họ trên mạng xã hội. Bởi độ nổi tiếng của cầu thủ càng cao sẽ giúp CLB thu được rất nhiều tiền từ chiến dịch quảng cáo và tăng giá trị thương hiệu.

III. Các hình thức chuyển nhượng trong bóng đá

Sau khi đã nắm được cách tính giá cầu thủ chuyển nhượng như thế nào. Tiếp sau đây, 90m TV sẽ chia sẻ thêm cho bạn những hình thức chuyển nhượng trong bóng đá gồm:

Hợp đồng trước 

Đây là sự thỏa thuận và đồng ý của cầu thủ để ký kết hợp đồng vào một ngày sau đó. Điều này càng được biết đến nhiều hơn sau khi Đạo luật Bosman ra đời vào năm 1995. Khi hợp đồng với câu lạc bộ cũ có thời hạn dưới 6 tháng, cầu thủ có thể ký hợp đồng trước với câu lạc bộ mới.

Do đó, cầu thủ sẽ đồng ý chuyển đến câu lạc bộ mới vào một ngày trong tương lai sau khi hết hạn hợp đồng với câu lạc bộ hiện tại. Theo Đạo luật Bosman, người chơi có thể ký hợp đồng với câu lạc bộ mới sáu tháng trước khi hợp đồng hiện tại của họ chính thức hết hạn.

2. Đồng sở hữu 

Đồng sở hữu đơn giản có nghĩa là đội mua 50% hợp đồng một năm của cầu thủ và trả lương. Đồng thời, người ta sẽ quyết định cầu thủ sẽ chơi cho câu lạc bộ nào trong hai câu lạc bộ. Vào cuối năm, cả hai đội sẽ có thể đấu giá. Đội nào trả giá cao nhất sẽ thắng.

tinh-gia-cau-thu-chuyen-nhuong-nhu-the-nao-4
Các hình thức chuyển nhượng cầu thủ trong bóng đá hiện nay

Vào tháng 5 năm 2014, Liên đoàn bóng đá Ý tuyên bố chấm dứt quyền đồng sở hữu cầu thủ nhằm đưa Serie A sánh ngang với các giải bóng đá khác ở khu vực châu Âu.

3. Quyền sở hữu của bên thứ ba 

Quyền sở hữu của bên thứ ba là quyền sở hữu kinh tế của cầu thủ dựa trên nguồn của bên thứ ba. Chẳng hạn như cơ quan quản lý thể thao, đại lý bóng đá hoặc các nhà đầu tư khác.

Vấn đề nhà đầu tư tham gia “sở hữu” cầu thủ hiện khá phổ biến trong thế giới bóng đá, đặc biệt là ở Argentina và Brazil. Có nhiều câu lạc bộ ở cả hai nước vỡ nợ hoặc có ngân sách hạn chế.

Nhà đầu tư hoặc doanh nhân sẽ mua cổ phần quyền kinh tế của các cầu thủ trẻ và chịu mọi chi phí đào tạo, ăn ở cho họ. Đổi lại, họ sẽ nhận được một phần trăm phí chuyển nhượng trong tương lai của cầu thủ.

4. Cho vay

Một cách khác để chuyển nhượng cầu thủ là cho mượn. Đây là nơi người chơi tạm thời chơi cho một đội khác, không phải đội mà họ hiện đang ký hợp đồng. Hợp đồng cho mượn cầu thủ có thể kéo dài hàng tuần, hàng tháng, cả mùa giải hoặc thậm chí nhiều mùa giải. Trong một số trường hợp hiếm hoi, việc cho mượn một cầu thủ sẽ bao gồm việc chuyển nhượng một cầu thủ khác.

IV. Kết luận

Với những thông tin được chia sẻ ở trên hy vọng đã giúp bạn biết cách tính giá cầu thủ chuyển nhượng như thế nào. Thị trường chuyển nhượng trong bóng đá luôn sôi động và nhận được sự quan tâm đặc biệt của người hâm mộ. Bạn sẽ chứng kiến được những con số khủng mà các CLB đưa ra để sở hữu một tân binh chất lượng.