Bạn đã biết tẩy thẻ là gì? Tại sao các cầu thủ lại muốn tẩy thẻ

Với những “tín đồ” thường xuyên theo dõi môn thể thao vua, chắn hẳn thuật ngữ “tẩy thẻ” đã không còn quá xa lạ. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể hiểu rõ tẩy thẻ là gì và tại sao các cầu thủ lại muốn tẩy thẻ trong một trận bóng đá? Cùng Olesport TV theo dõi hết bài viết này để có thể nắm rõ được thông tin nhé!

Tẩy thẻ trong bóng đá là gì?

Việc tẩy thẻ là một động thái có chủ ý của cầu thủ và ban huấn luyện câu lạc bộ nhằm tạo điều kiện cho các cầu thủ chủ lực thi đấu trong một trận cầu quan trọng của toàn đội.

Theo luật của FIFA thì khi một cầu thủ nhận đủ 5 thẻ vàng, anh ta sẽ bị đình chỉ thi đấu trận tiếp theo và sau khi thi hành án phạt tất cả thẻ sẽ được xóa tính từ trận đấu kế tiếp.

Lấy một ví dụ cho các bạn dễ hình dung. Người chơi A hiện đang nhận 4 thẻ vàng và chỉ cần thêm 1 thẻ vàng anh ta sẽ bị treo giò ngay trận đấu kế tiếp. Như vậy, nếu muốn tẩy thẻ đối với cầu thủ A thì cầu thủ này phải cố ý nhận thẻ vàng thứ 5 và bị treo giò trong một trận đấu không quá quan trọng.

tai-sao-cac-cau-thu-lai-muon-tay-the-trong-bong-da
Tẩy thẻ trong bóng đá là gì?

Sau khi nghỉ thi đấu 1 trận, cầu thủ A sẽ được xóa thẻ hoàn toàn và không phải bị nguy cơ vắng mặt ở những trận cầu quan trọng sắp tới trừ trường hợp anh ta phải nhận thẻ đỏ trong một trận đấu.

Việc tẩy thẻ vẫn xảy ra thường xuyên trong thế giới bóng đá. Tuy nhiên, nếu thực hiện hành động tẩy thẻ một cách quá trắng trợn, án phạt thường sẽ được đưa ra. Một trong những lần tẩy thẻ nổi tiếng nhất của bóng đá là khi uy ban kỷ luật của UEFA đã quyết định đình chỉ huấn luyện viên Jose Mourinho của Real Madrid 2 trận và phạt ông 40.000 euro. Cùng với đó là hai cậu học trò Alonso và Ramos bị phạt 20.000 euro vì hành vi “tẩy thẻ” trắng trợn của mình.

Tại sao các cầu thủ lại muốn tẩy thẻ?

Hành vi tẩy thẻ là không thể tránh khỏi trong thế giới túc cầu và nó vẫn xảy ra thường xuyên ở các giải đấu lớn trên toàn cầu, chẳng hạn như La Liga và Champions League. Do đó, cầu thủ thường quyết định “tẩy thẻ” để đảm bảo cho việc họ có thể góp mặt ở các trận cầu quan trọng mà không phải đứng trước nguy cơ lớn bị treo giò.

Hành vi tẩy thẻ thường được các cầu thủ thực hiện khi trận cầu sắp tới của họ chỉ mang ý nghĩa thủ tục và không quá quan trọng khi đó nếu “tẩy thẻ” thành công họ chỉ phải nghỉ thi đấu ở trận cầu này và ngay khi trở lại, họ sẽ thi đấu như bình thường và không có trong “tiền án” của mình bất kỳ thẻ nào nữa cả.

Một trong những ví dụ nổi tiếng nhất về hành vi “tẩy thẻ” là khi siêu sao bóng đá đương đại Lionel Messi cũng từng cố ý “tẩy thẻ” trong một trận đấu ở La Liga 2017. Khi đó, El Pulga đã phải nhận 4 thẻ vàng ở các trận đấu với Deportivo, Sevilla, Atletico Madrid và Valencia. Lịch thi đấu ở các vòng đấu sắp tới của Barca là các trận đấu vô cùng căng thẳng và quan trọng nhất là trận siêu kinh điển El Clasico.

tai-sao-cac-cau-thu-lai-muon-tay-the
Tại sao các cầu thủ lại muốn tẩy thẻ?

Chính vì lẽ đó, tiền đạo người Argentina đã có tình nhận thẻ vàng thứ 5 và bị treo giò trong trận đấu với Granada. Đây là đối thủ khá “mềm” với Barca và ngay khi trở lại, số 10 của Barca đã hoàn toàn “trong sạch” và không phải đứng trước nguy cơ bị lỡ trận El Clasico ngay trước mắt.

Vì vậy với các hành vi “tẩy thẻ” thật khó để nói cầu thủ có cố ý hay không và rất khó để áp dụng án phạt với những cầu thủ này. Điều đó cũng phần nào lý giải lý do tại sao các cầu thủ lại muốn tẩy thẻ.

Có rất nhiều tên tuổi nổi tiếng từng bị giới mộ điệu lên án gay gắt vì hành vi “tẩy thẻ” của mình. Như chuyên trang live tennis sport Olesport TV đã đề cập, có thể kể đến các ngôi sao nổi tiếng đã từng sử dụng “thủ thuật” này như Xabi Alonso, Sergio Ramos, Gerard Pique và Ivan Rakitic,…

Dù biết đây là hành vi không quá fair-play nhưng chúng ta cũng phần nào hiểu được lý do các cầu thủ lại hành động như vậy và rất khó để đưa ra bằng chứng cụ thể nào để buộc tội.

Tẩy thẻ có vi phạm luật bóng đá không?

Có thể khẳng định, tẩy thẻ không phải chịu các hình phạt từ FIFA trừ khi các cầu thủ thực hiện hành vi này một cách quá trắng trợn. Nhiều tình huống các cầu thủ cố tình phạm lỗi để “ăn thẻ” thường bị chỉ trích cực kỳ gây gắt vì nó không phản ánh tinh thần fair-play trong bóng đá.

Tuy nhiên như đã nói, rất hiếm khi một cầu thủ thực hiện hành động “tẩy thẻ” phải nhận một án phạt từ FIFA.

giai-dap-tai-sao-cac-cau-thu-lai-muon-tay-the
Tẩy thẻ có vi phạm luật bóng đá không?

Việc tẩy thẻ có ảnh hưởng đến tỷ số trận đấu không?

Xin khẳng định, tẩy thẻ không ảnh hưởng đến kết quả của trận đấu.

Đây là điều không cần bàn cãi. Tẩy thẻ dù biết là hành vi mang tính tiêu cực nhưng nếu nhìn nhận một cách khách quan thì đây đơn thuần chỉ là một “chiêu thức” để giúp các cầu thủ có thể bảo đảm được góp mặt ở những trận cầu đinh. Việc các cầu thủ xuất sắc nhất muốn được chơi ở những trận đấu lớn nhất là điều có thể hiểu được.

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ về việc tại sao các cầu thủ lại muốn tẩy thẻ, hy vọng bạn đã có thêm được nhiều sự hiểu biết về một trong những “chiêu trò” của giới cầu thủ. Nếu bạn là fan hâm mộ môn thể thao vua và không muốn bỏ lỡ các tin tức bóng đá nóng hổi hấp dẫn, hãy thường xuyên truy cập vào website của chúng tôi nhé!