Phạt góc là gì? Luật đá phạt góc trong bóng 11 người

Trong mỗi trận đấu bóng đá, khán giả sẽ thường xuyên chứng kiến nhiều tình huống trọng tài thổi phạt góc. Vậy phạt góc là gì? Luật đá phạt góc như thế nào? Hãy cùng 90 Phút TV tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

I. Phạt góc là gì?

phat-goc-la-gi-2
Phạt góc là một hình thức để bắt đầu lại trận đấu

Phạt góc là một hình thức để bắt đầu lại trận đấu. Nó được thực hiện khi quả bóng đá vượt qua hoàn toàn đường biên ngang trên sân, nằm ở phía bên ngoài khung thành, dù ở mặt đất hay trên không và được cầu thủ của đội phòng ngự chạm cuối cùng. Nếu quả bóng được đá vào khung cầu môn từ quả phạt góc, bàn thắng sẽ được tính.

Hầu hết các trường hợp, trợ lý trọng tài sẽ thông báo về quả phạt góc bằng cách sử dụng lá cờ, chỉ vào vị trí trên sân của cung đá phạt góc. Tuy nhiên, vị trí cụ thể của quả phạt góc sẽ được xác định khi trọng tài chỉ vào cung đá phạt góc cụ thể trên sân.

II. Luật đá phạt góc trong bóng đá

1. Luật đá phạt góc 

FIFA đã đưa ra những quy định về luật phạt góc trong bóng đá, được áp dụng ở tất cả các trận đấu chính thức cụ thể như sau:

 • Bóng được đặt ở trong cung đá phạt tại điểm gần cột cờ góc nhất.
 • Khi thực hiện đá phạt góc, không được di chuyển cột cờ góc.
 • Cầu thủ đội tấn công là người thực hiện quả đá phạt góc, kể cả thủ môn.
 • Cầu thủ đội phòng ngự phải đứng cách bóng tối thiểu 9,15m cho đến khi bóng vào cuộc.
 • Ngay khi quả bóng được sút đi thì sẽ được tính là đã vào cuộc.
 • Cầu thủ đá phạt góc không được chạm bóng lần hai sau khi đá đi nếu bóng chưa chạm cầu thủ khác.

2. Những vi phạm và cách xử lý khi đá phạt góc

phat-goc-la-gi-2
FIFA đã đưa ra những quy định về luật phạt góc trong bóng đá

Cầu thủ đá phạt góc không phải là thủ môn

Nếu sau khi đá bóng vào cuộc, cầu thủ đó lại chạm bóng tiếp lần thứ 2 (không phải bằng tay) khi bóng chưa chạm cầu thủ khác:

 • Đội phòng ngự được hưởng quả phạt gián tiếp tại nơi phạm lỗi.

Nếu sau khi đá bóng vào cuộc, cầu thủ đó lại cố tình dùng tay chơi bóng khi bóng chưa chạm cầu thủ khác:

 • Đội phòng thủ được hưởng quả phạt trực tiếp tại nơi phạm lỗi.
 • Đội phòng thủ sẽ được hưởng quả phạt đền nếu vị trí phạm lỗi ở trong khu phạt đền của cầu thủ đó.

Cầu thủ đá phạt góc là thủ môn

Nếu sau khi đá bóng vào cuộc, thủ môn lại chạm bóng (không phải bằng tay) lần thứ 2 khi bóng chưa chạm một cầu thủ khác:

 • Đội đối phương được hưởng quả phạt gián tiếp tại nơi phạm lỗi.

Nếu sau khi đá bóng vào cuộc, thủ môn lại cố tình dùng tay chơi bóng khi bóng chưa chạm cầu thủ khác:

 • Đội đối phương được hưởng quả phạt trực tiếp tại nơi phạm lỗi nếu hành vi phạm lỗi xảy ra ở ngoài khu phạt đền của thủ môn đó.
 • Đội đối phương được hưởng quả phạt gián tiếp tại nơi phạm lỗi, nếu hành động phạm lỗi xảy ra trong khu phạt đền của thủ môn đó.

III. Chiến thuật đá phạt góc

1. Chiến thuật tấn công khi đá phạt góc

Phối hợp tấn công trong đá phạt góc được chia thành: chuyền ngắn phối hợp tấn công, chuyền dài phối hợp tấn công và đá thẳng vào khung thành.

Chuyền ngắn phối hợp tấn công được thực hiện thông qua sự phối hợp đơn giản và thuần thục của 2 hoặc 3 cầu thủ ở gần khu đá phạt góc để lật bóng từ đường biên vào khu trung lộ hoặc dẫn bóng tới sát đường biên ngang rồi bất ngờ ngoặt lại và chuyền bóng vào khu trung lộ.

Hình thức này thường được áp dụng khi toàn bộ đội hình của đối phương đều đã tập trung ở trước cầu môn, khi khả năng đánh đầu của các cầu thủ tấn công kém hoặc khi không thể thực hiện được những đường chuyền dài chuẩn xác, đặc biệt là ở trong những trường hợp như: ngược gió, mặt sân lầy lội, bóng nặng…

phat-goc-la-gi-3
Chiến thuật đá phạt góc hiệu quả

Chuyền dài phối hợp tấn công thường được thực hiện khi trong đội có chuyên gia đá phạt góc và cầu thủ tấn công có khả năng tranh cướp bóng trên không tốt. Điểm rơi của bóng thông thường là ở 3 khu vực: sát cột dọc gần, ở khu vực giữa chấm phạt đền và đường cầu môn hoặc ở sát cột dọc xa.

Để thu được hiệu quả cao khi thực hiện chiến thuật này các cầu thủ phải có tư duy chiến thuật cao, phải lựa chọn chính xác thời cơ và điểm rơi của bóng để lao lên đánh đầu, đồng thời phải có sự phân công rõ ràng về chức năng và nhiệm vụ của mỗi người.

Đá thẳng vào khung thành là từ quả đá phạt góc, cầu thủ thực hiện sút bóng trực tiếp thẳng vào khung thành của đối phương. Đảm nhận nhiệm vụ này phải là cầu thủ có cú sút và kĩ thuật đá phạt tốt để có thể đưa bóng trực tiếp bay vào góc gần hoặc góc xa của cầu môn đối phương.

2. Chiến thuật phòng thủ khi đối phương đá phạt góc

Khi đối phương đá phạt góc, thông thường bên phòng thủ chỉ cắm duy nhất một tiền đạo ở lại gần đường giữa sân, còn các cầu thủ khác nhanh chóng rút về để kịp thời tổ chức hoạt động phòng ngự.

Các cầu thủ cao lớn đánh đầu tốt phải kèm chặt các cầu thủ tương ứng của đối phương hoặc rút về phòng thủ ở khu vực nguy hiểm trước khung thành, các cầu thủ khác phải chia nhau bắt người, thủ môn phải đứng ở gần đường cầu môn cách cột dọc phía xa khoảng 2m và phải luôn chuẩn bị sẵn sàng để lao ra, một hậu vệ phải đứng ở sát cột dọc gần để đề phòng đối phương sút bóng vào vị trí đó.

Hoặc có thể bố trí một hậu vệ đứng sát cột dọc xa để có thể kịp thời bổ sung vị trí khi thủ môn đã lao ra. Tùy thuộc vào tình hình cụ thể trong thi đấu có thể bố trí thêm một cầu thủ tiền đạo cánh đứng sát đường biên ngang cách bóng 9,15m, để đề phòng đối phương thực hiện quả đá phạt góc bằng chuyền bóng ngắn và chuyền thấp ngang vào trung lộ, đồng thời quấy rối và gây ức chế về tâm lý cho cầu thủ đá phạt làm ảnh hưởng tới chất lượng quả đá phạt góc của đối phương.

IV. Kết luận

Như vậy, trực tiếp bóng đá đã giúp bạn giải đáp thắc mắc phạt góc là gì cũng như luật đá phạt như thế nào. Hãy thường xuyên ghé thăm chuyên trang để cập nhật thêm nhiều tin tức bóng đá mới nhất.