Erolin là thuốc gì? Có công dụng như thế nào?

Erolin là thuốc dùng để giảm những triệu chứng dị ứng như sổ mũi, phát ban, nổi mề đay. Tuy nhiên để sử dụng hiệu quả cũng như tránh được tác dụng phụ, người bệnh cần hiểu được Erolin là thuốc gì. Vậy cùng 7l-esoteric.com tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

I. Erolin là thuốc gì?

Erolin là thuốc điều trị dị ứng
Erolin là thuốc kháng histamin, được bào chế dưới dạng viên nén và siro. Thành phần chính của thuốc là Loratadin có đặc tính chống dị ứng. Bên cạnh đó, Loratadin còn giúp ngăn ngừa những triệu chứng do hoạt động của histamin trên đường tiêu hóa, mao mạch.
Do đó mà Erolin được dùng để điều trị viêm mũi dị ứng, viêm kết mạch rối loạn dị ứng. Ngoài ra, thuốc Erolin còn được chỉ định dùng trong những trường hợp khác theo chỉ định của bác sĩ.

II. Cách dùng, liều dùng thuốc Erolin

Để việc dùng thuốc mang lại hiệu quả, người bệnh cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ về liều lượng, cách dùng bên cạnh việc hiểu được Erolin là thuốc gì. Dưới đây là những thông tin khuyến cáo về liều dùng, cách dùng thuốc Erolin.

1. Liều dùng thuốc Erolin

Liều dùng khuyến cáo như sau:
 • Với người lớn, trẻ trên 12 tuổi: dùng 100mg/ngày, tương đương với viên thuốc 100mg/ngày.
 • Với trẻ từ 6 đến 12 tuổi: Nếu trẻ trên 30kg thì uống 1 viên/lần/ngày; nếu dưới 30g thì uống 1/2 viên/lần/ngày.
 • Với người suy gan, suy thận: dùng nửa liều, tương đương 1/2 viên/ngày hoặc có thể dùng 1 viên/lần/2 ngày.
 • Với trẻ dưới 6 tuổi: Tính an toàn, hiệu quả của thuốc Erolin vẫn chưa được xác định.

2. Cách dùng thuốc Erolin

Người bệnh nên dùng thuốc theo đúng chỉ định từ bác sĩ
Thuốc Erolin dùng qua đường uống, có thể cùng hoặc không cùng với thức ăn. Như đã chia sẻ khi giải thích Erolin là thuốc gì, thuốc được điều chế dưới dạng viên nén và siro.
 • Đối với viên nén: Bạn nên uống nguyên viên thuốc với nước lọc, không được nhai hay nghiền nhỏ thuốc. Đối với trẻ nhỏ thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ để dùng đúng liều lượng
 • Đối với dạng siro: Sử dụng cốc, ống kèm theo trong hộp thuốc để đo đúng liều lượng. Không nên ước lượng bằng muỗng canh hay thìa café. Nên lắc đều thuốc trước khi uống. Sau khi dùng xong hãy rửa sạch cốc đong để dùng cho lần tiếp theo.
Hãy thông báo với bác sĩ nếu những dấu hiệu dị ứng của người bệnh không cải thiện sau 3 ngày điều trị hoặc tình trạng phát ban kéo dài trên 6 tuần. Nếu tình trạng người bệnh trở nên tệ hơn hoặc mắc vấn đề sức khỏe nghiêm trọng thì cần đưa đến bệnh viện ngay lập tức.

3. Nên làm gì khi dùng quá liều, quên liều.

 • Nếu dùng quá liều có thể gây triệu chứng liệt thần kinh đối giao cảm, tim đập nhanh, đau đầu. Với những trường hợp quá liều cần phải thực hiện biện pháp điều trị hỗ trợ, điều trị triệu chứng.
 • Trường hợp người bệnh quên liều thì hãy bổ sung liều quên càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp thì hãy bỏ qua liều quên và dùng liều kế tiếp theo đúng chỉ định. Người bệnh tuyệt đối không được dùng gấp đôi liều quy định.

III. Một số tác dụng phụ khi dùng thuốc Erolin

Thuốc Erolin có thể gây buồn ngủ, đau đầu
Khi dùng thuốc Erolin có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn như thèm ăn, mệt mỏi, viêm dạ dày, nhức đầu, khô miệng, buồn ngủ, đau bụng…
Ngoài ra, người bệnh cũng có thể gặp phải những tác dụng phụ hiếm gặp khác như:
 • Co giật, nhịp tim đập nhanh, đánh trống ngực
 • Chóng mặt, phát ban, nổi mề đay, rụng tóc
 • Chức năng gan có dấu hiệu bất thường
 • Phản ứng quá mẫn với thuốc
Nếu trong quá trình dùng thuốc, bạn bắt gặp bất kỳ tác dụng phụ nào kể trên thì hãy ngưng dùng thuốc và đến gặp bác sĩ để được xử lý kịp thời.

IV. Thận trọng khi dùng thuốc Erolin

Người bệnh không được tự ý ngưng thuốc hay thay đổi liều lượng
Khi sử dụng thuốc Erolin, bạn cần lưu ý một vài điều sau:
 • Trước khi dùng thuốc, nên thông báo cho bác sĩ nếu bạn đang có bầu hoặc cho con bú, dị ứng ứng bất kỳ thành phần nào của thuốc cũng như các loại thuốc đang dùng; từng mắc suy gan, suy thận…
 • Để đảm bảo tính an toàn, tốt nhất không nên dùng Erolin cho phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú.
 • Thận trọng khi dùng thuốc Erolin cho người kém hấp thu glucose-galactose, thiếu men lactase, không dung nạp được galactose…
 • Thuốc có thể làm giảm kết quả dương tính của một số chỉ số phản ứng da vì thế nên ngưng dùng thuốc ít nhất 48 giờ trước khi thực hiện xét nghiệm da.
 • Thuốc có thể gây ra tác dụng buồn ngủ khi dùng, vì thế không nên dùng với liều lượng cao, người lái xe, vận hành máy móc.
 • Thuốc Erolin có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của một số thuốc mà bạn đang dùng. Vì thế, hãy thông báo cho bác sĩ biết tất cả loại thuốc mà bạn đang dùng. Một số thuốc tương tác với Erolin gồm có: Carbamazepine, Cimetidine, Clarithromycin, Quinidine, Fluoxetine, Desloratadine, Erythromycin, Everolimus, Isocarboxazid, Itraconazole, Ivacaftor, Ketoconazole, Rifabutin, Rifampin, Tranylcypromine…
Nhìn chung, để đảm bảo tính hiệu quả của thuốc thì bạn nên dùng đúng liều, theo đúng chỉ định từ bác sĩ. Không được tự ý thay đổi liều lượng, cách dùng nếu bác sĩ chưa cho phép.
Hy vọng với những thông tin trên bạn đã biết được Erolin là thuốc gì, có tác dụng điều trị như thế nào. Qua đó cũng nắm được kiến thức về cách dùng sao cho an toàn và hiệu quả nhất.