CDM là gì trong bóng đá? Nhiệm vụ của một CDM

CMD là một vị trí quan trọng trong sơ đồ bóng đá hiện đại. Vị trí này đòi hỏi khá nhiều kỹ năng trong việc kiến tạo và kiểm soát bóng. Vậy CDM là gì trong bóng đá? Đọc bài viết dưới đây để được giải đáp chi tiết nhé!

I. CDM là gì trong bóng đá?

cdm-la-gi-1
CDM là từ viết tắt của Central Defensive Midfielder

CDM là từ viết tắt của Central Defensive Midfielder, có nghĩa là tiền vệ phòng ngự trung tâm. Đây là một vị trí được xếp vào hàng tiền vệ của đội hình bóng đá chuyên nghiệp. Vị trí CDM sẽ chơi bóng ở vị trí trước 2 trung vệ và dưới cùng của hàng tiền vệ. Nhiều tiền vệ phòng ngự có thể mở rộng phạm vi hoạt động để phủ hết khu vực giữa sân.

II. Nhiệm vụ của một CDM trong bóng đá

cdm-la-gi-2
Nhiệm vụ của một CDM trong bóng đá

Đội hình xuất phát của mỗi đội cần phải có đầy đủ các vị trí, có nhân tố tốt nhất. Điều này đảm bảo rằng trận đấu đều diễn ra suôn sẻ và thu được kết quả tốt nhất. Do đó, CDM là gì trong bóng đá – một tiền vệ phòng ngự trung tâm thực hiện các nhiệm vụ cụ thể:

 • Các hoạt động tập trung ở khu vực trung tâm của sân bóng. Từ chỗ chúng ta, việc kiểm soát được tình hình, đặc biệt là tập trung phòng ngự tầm xa, tiền vệ cần phải được đảm bảo. Điều này đảm bảo mỗi đội có thể phòng ngự tốt, giảm áp lực cho vị trí hậu vệ hoặc thủ môn. Tất nhiên, giai đoạn phòng thủ đã đặt nền móng cho một cuộc tấn công hiệu quả và chiến thắng cuối cùng.
 • Chặn và nhả bóng nhanh, chính xác với sự nhạy bén cần thiết, ngăn cản đối phương tấn công.
 • Hỗ trợ che chắn, cũng như bọc lót cho các tiền vệ và hậu vệ cánh, lấp đầy khoảng trống khi họ tham gia vào một pha tấn công cụ thể trong trò chơi.
 • Chịu trách nhiệm nhận đường chuyền từ hậu vệ, thậm chí thủ môn còn tiếp tục đạp lên vị trí phía trên, tổ chức phản công nhanh. Những đường chuyền chính xác, sáng sủa khi đúng tình huống và cơ hội sẽ là điều kiện ghi bàn lý tưởng.
 • Phân công bóng từ hàng tiền vệ cho hai bên khi có cơ hội. Lúc này, các hậu vệ cánh có thể chạy sang cánh và tấn công trong nhiều tình huống nguy hiểm.
 • Giúp giảm đáng kể áp lực lên hàng thủ và giảm bớt nhiệm vụ phòng thủ của đồng đội.
 • Ngăn chặn hiệu quả việc tiền vệ đối phương chuyển hướng chuyền bóng về vị trí của đội chủ nhà.

III. Tố chất cần có của một vị trí CDM 

Mỗi cầu thủ chơi ở các vị trí khác nhau đều cần có những tố chất riêng để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và vai trò của mình. Và đối với vị trí tiền vệ phòng ngự trung tâm cũng không ngoại lệ. Dưới đây là các tố chất cần có của một vị trí CDM mà 90Phut TV muốn chia sẻ:

1. Yêu cầu về mặt kỹ thuật 

CDM trong bóng đá đòi hỏi những kỹ thuật cơ bản cần được rèn luyện và cải thiện hàng ngày, chẳng hạn như:

 • Việc có thể nắm bắt và kiểm soát tình hình trận đấu một cách nhanh chóng và toàn diện là vô cùng quan trọng. Vào thời điểm đó, việc đưa ra quyết định đúng đắn về quả bóng sẽ dễ dàng hơn nhiều.
 • Có kỹ năng và khả năng tiếp cận đối thủ nhanh nhưng cần hạn chế tối đa những tình huống phạm lỗi không đáng có.
 • Khả năng chuyền bóng đa dạng như trái phải, chuyền dài – ngắn, một chạm hay bóng bổn… tạo nên sự phối hợp nhịp nhàng và linh hoạt với các đồng đội khác trên sân.
 • CDM tiêu chuẩn yêu cầu kỹ năng phòng thủ một chọi một hiệu quả, vững chắc. Khả năng xoay và tì đè tốt khi nhận bóng giúp việc kiểm soát bóng ở trong chân mình được thực hiện tốt.

2. Yêu cầu về thể lực

Đối với một cầu thủ, thể lực tốt là thế mạnh để chơi tốt trong mọi trận đấu. Hiểu được CDM là gì đê rbieets được nhiệm vụ quan trọng của vị trí này trên sân. Các yêu cầu về thể chất của CDM cần phải được đảm bảo như:

 • Vừa tấn công vừa phòng thủ, tần suất làm việc cao, yêu cầu CDM phải khỏe mạnh.
 • Sở hữu vóc dáng to lớn luôn là lợi thế lớn, nhất là khi thi đấu với đối thủ. Đây sẽ là lợi thế trong bất kỳ cuộc đối đầu 1-1 nào.
 • Khả năng tăng tốc ấn tượng và sức chịu đựng tốt để có thể duy trì thành tích tốt trong suốt chặng đua 90 phút.

3. Yêu cầu về chiến thuật

cdm-la-gi-3
Tiền vệ phòng ngự trung tâm cũng cần phải đáp ứng yếu tố chiến thuật

Bên cạnh những yêu cầu về kỹ thuật và thể lực thì một cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ phòng ngự trung tâm cũng cần phải đáp ứng yếu tố chiến thuật:

 • Là người có khả năng bao quát được toàn bộ trận đấu, trong mọi tình huống để kiểm soát, cầm nhịp và điều tiết diễn biến trận đấu sao cho phù hợp.
 • CDM cần bảo đảm có thể giảm tốc độ, sự hưng phấn trong thi đấu của đối thủ. Từ đó, việc phát triển bóng và tổ chức tấn công bị chặn đúng. Và đây chính là cơ hội để phản công lý tưởng cho đội nhà.
 • Tiền vệ phòng ngự trung tâm cần thi đấu linh hoạt, tiến – lùi hợp lý trong mọi tình huống cụ thể và hỗ trợ cho đồng đội tốt nhất.

4. Yêu cầu về tinh thần thi đấu

Tinh thần thi đấu của CDM trong bóng đá đóng vai trò quan trọng và ý nghĩa lớn:

 • Luôn thi đấu với tinh thần tập trung cao độ để xử lý mọi tình huống hợp lý và nắm bắt được tình hình trên sân nhanh chóng và kịp thời. Qua đó, việc đọc tình huống, cắt bóng đối thủ được thực hiện dễ dàng và hiệu quả hơn.
 • Nhiệt huyết trong từng trận đấu, mỗi phút trên sân cỏ là cơ hội để họ phát huy hết vai trò và nhiệm vụ góp phần vào chiến thắng của đội nhà.
 • Tập trung cao độ và cảnh giác với mọi vị trí trên sân, dù là người có bóng hay không có bóng. Duy trì được tính kỷ luật giúp vị trí tiền vệ phòng ngự trung tâm được hoàn thành tốt nhiệm vụ trong từng trận đấu.

IV. kết luận

Mỗi vị trí trên sân đều có những nhiệm vụ và tầm quan trọng riêng trong đội hình. Việc tìm hiểu CDM là gì trong bóng đá giúp bạn theo dõi các trận đấu bóng đá trực tiếp dễ dàng hơn. Đừng quên truy cập vào chuyên trang để lấy link xem bóng miễn phí và chất lượng mỗi ngày nhé!