Nên ăn gì trước khi đá bóng để tốt cho cầu thủ

Bóng đá là một môn thể thao đòi hỏi thể lực khá là cao. Chính vì thế, việc bổ sung một bữa ăn nhẹ trước khi thi đấu là một điều cần thiết. Vậy ăn gì trước khi đá bóng để cầu thủ  có được thể lực và tinh thần tốt nhất? Trong bài viết dưới đây, Xoilac TV sẽ cho anh em biết câu trả lời chi tiết.

Nên ăn gì trước khi đá bóng để cầu thủ có thể lực và tinh thần tốt nhất

Như anh em đã biết, một trận đấu bóng đá thường kéo dài từ 60 đến 90 phút. Cho nên nếu anh em không có một nguồn năng lượng tốt nhất, thì sẽ không thể chơi đủ thời gian được. Theo như nghiên cứu, anh em nên bổ sung calo để có đủ năng lượng chơi bóng.

Thêm vào đó, để cơ bắp hoạt động dẻo dai hơn thì anh em nên bổ sung thêm cả protein. Vừa giúp cơ bắp hồi phục sau khi trận đấu kết thúc. Chính vì thế, trước khi tham gia một trận đấu bóng đá, anh em nên bổ sung những thực phẩm sau:

Thực phẩm có chứa tinh bột

Tinh bột là một thực phẩm mà anh em nên bổ sung trước khi đá bóng. Bởi tinh bột chỉ được nạp vào cơ thể sẽ chuyển hoá thành glucose và chi chuyển đến toàn bộ cơ quan. Một phần sẽ chuyển hóa thành glycogen dự trữ trong cơ và gan. Đây chính là nguồn năng lượng chính, giúp anh em có thể vận động lâu dài hơn.

Nên ăn gì trước khi đá bóng
Anh em nên bổ sung tinh bột trước khi tham gia đá bóng

 

Hiện tại, những thực phẩm có chứa tinh bột có thể kể đến như bánh mì, phở, cơm,… ngoài ra còn có nước điện giải, thanh năng lượng, nước tăng lực,.. Cho nên anh em hãy lựa chọn những thực phẩm này để bổ sung, giúp mình thi đấu một cách tốt nhất.

Ngoài ra, anh em không nên ăn quá nhiều tinh bột, tức là quá no. Mà hãy bổ sung vừa đủ với cơ thể của mình. Bởi khi ăn quá no thì khả năng cao sẽ bị đầy bụng, như vậy sẽ không thể thi đấu tốt được.

Thực phẩm chứa protein

Nên ăn gì trước khi đá bóng? Thì câu trả lời của Xôiac chính là protein. Bởi đây là thành phần cực kỳ quan trọng để cải thiện cũng như phục hồi những nhóm cơ quan trọng. Cũng như giúp thể lực của anh em được cải thiện hơn, để thi đấu trọn vẹn trận đấu.

Nên ăn gì trước khi đá bóng
Thanh protein tổng hợp là một thực phẩm khá tốt

 

Hiện tại, những thực hẩm chứa protein tốt nhất chính là ức gà, sữa chua hoặc whey protein tổng hợp. Anh em có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp với mình nhất.

Thời gian ăn trước khi đá bóng như thế nào 

Ngoài chọn những thực phẩm ăn gì trước khi đá bóng thì anh em cũng phải biết thời gian ăn hợp lý. Bởi nếu như ăn không đúng thời gian thì sẽ không tốt. Ngược lại còn ảnh hưởng hưởng xấu đến việc chơi bóng của anh em khá là nhiều. Theo như các chuyên gia, anh em nên chọn thời điểm ăn như sau:

Trước trận đấu 1 ngày

Trước khi thi đấu 1 ngày, anh em nên bổ sung đầy đủ tinh bột và protein cho cơ thể của mình. Lúc này, anh em nên ăn nhiều hơn so với một bữa thông thường. Bởi như vậy thì dự trữ năng lượng của anh em tăng lên, giúp anh em chơi bóng tốt hơn.

Ăn chính trước khi đá bóng

Đây là bữa ăn cực kỳ quan trọng, bởi đây là nguồn năng lượng chính để anh em chơi bóng. Tại bữa ăn này, anh em không nên nạp quá nhiều tinh bột. Mà thay vào đó, hãy đa dạng bữa ăn từ chất xơ, vitamin, protein và những khoáng chất khác.

Thêm vào đó, anh em cũng không nên sử dụng các thực phẩm khó tiêu như thịt, nội tạng, chất xơ,.. Bởi sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình thi đấu của mình.

Ăn trước khi đá bóng 30 đến 60 phút

Đây chính là bữa ăn nhẹ trước khi thi đấu của các cầu thủ. Trong bữa ăn này, anh em hãy chọn những thực phẩm có thể hấp thụ nhanh và cung cấp nhiều năng lượng như ngũ cốc, nước tăng lực, thanh protein tổng hợp,…

Không nên ăn gì trước khi đá bóng

Để thể lực cũng như tinh thần của mình tốt nhất khi đá bóng, anh em không nên sử dụng các thực phẩm sau:

  • Anh em tránh sử dụng những thức ăn khó tiêu hoá trước giờ thi đấu như đồ chiên dầu mỡ, nước uống có gas, thực phẩm khó tiêu, chất xơ, chất kích thích,.. Bởi như vậy sẽ làm anh em dễ đầy dụng, khiến anh em không thể thi đấu tốt được
  • Các thực phẩm khó tiêu cũng khiến cho anh em dễ buồn ngủ và mất tập trung. Ngoài ra còn ảnh hưởng sức khoẻ của anh em khá là nhiều
  • Thêm vào đó, anh em cũng không nên ăn quá no hay uống quá no trước khi tham gia một trận đấu bóng đá. Bởi như vậy thì khả năng chơi bóng của anh em sẽ không còn được tốt nữa.

Trên đây, Xoi Lac TV đã cho anh em biết mình nên ăn gì trước khi đá bóng để thể lực và tinh thần tốt nhất. Cũng như tránh những thực phẩm nào trước khi thi đấu bóng đá. Hy vọng rằng khi xem hết bài viết này, anh em sẽ tìm được những thông tin bổ ích nhất đối với mình.