AFC Cup là gì? Thể thức thi đấu giải AFC Cup

AFC Cup là một trong những giải đấu bóng đá quen thuộc với người hâm mộ Việt Nam. Vậy AFC Cup là gì? Thể thức thi đấu giải AFC Cup như thế nào? Tất cả sẽ được 90Phut TV giải đáp chi tiết qua bài viết dưới đây.

I. AFC Cup là gì?

afc-cup-la-gi-1
AFC Cup là giải đấu thường niên do AFC Châu Á tổ chức

AFC Cup là một trong những giải đấu thường niên do AFC Châu Á tổ chức. Theo luật hiện tại, giải đấu được dành riêng cho các câu lạc bộ từ quốc gia có thứ hạng thấp không có suất vào thẳng trực tiếp ở AFC Champions League dựa trên bảng xếp hạng giải đấu cấp câu lạc bộ AFC.

Al-Kuwait và Al-Quwa Al-Jawiya là những câu lạc bộ thành công nhất trong lịch sử giải đấu, mỗi đội giành được 3 danh hiệu. Câu lạc bộ Kuwaiti đã 4 lần vô địch, trở thành quốc gia thành công nhất giải đấu.

Kể từ khi giải đấu được thành lập vào năm 2004, các câu lạc bộ Tây Á đã thống trị các trận chung kết cho đến năm 2015, khi Johor Darul Ta’zim, câu lạc bộ Malaysia đến từ Đông Á trở thành một trong những đội lọt vào trận chung kết và lên ngôi vô địch. Đội Alsib của Oman đã đánh bại đội Kuala Lumpur của Malaysia ở trận chung kết năm 2022 để trở thành nhà đương kim vô địch.

II. Thể thức thi đấu giải AFC Cup

1. Vòng bảng

Tây Á và Đông Nam Á 

12 đội ở mỗi khu vực sẽ được chia thành 3 bảng (Bảng A, B và C ở khu vực Tây Á và Bảng F, G và H ở khu vực Đông Nam Á), mỗi bảng bao gồm của 4 đội. Các đội thi đấu vòng tròn hai lượt trong bảng của mình. 3 đội đứng đầu bảng và 1 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất sẽ tiếp tục tiến vào vòng loại trực tiếp của khu vực tương ứng.

Liên khu vực Trung, Nam và Đông Á 

4 đội từ mỗi khu vực được xếp vào các bảng riêng biệt cho từng khu vực (Bảng D cho Trung Á, Bảng E cho Nam Á và Bảng I cho Đông Á, nhưng từ năm 2021 trở đi, tùy theo suất dự vòng bảng mà có thể thay đổi thành 2 bảng cho khu vực đó).

Các đội thi đấu vòng tròn hai lượt trong bảng của mình. 3 đội đứng đầu bảng sẽ tiến vào vòng loại trực tiếp liên khu vực. Từ năm 2021 trở đi, nếu có 2 bảng ở một khu vực thì vòng chung kết của khu vực đó sẽ thi đấu riêng và đội thắng sẽ đi tiếp vào vòng loại trực tiếp liên khu vực.

2. Vòng loại trực tiếp

afc-cup-la-gi-2
Thể thức thi đấu giải AFC Cup

Vòng loại trực tiếp Tây Á 

Ba đội nhất bảng có thành tích tốt nhất và một đội nhì bảng mỗi bảng (Bảng A, B và C) ở khu vực Tây Á sẽ đối đầu với nhau. Hai đội thắng ở hai trận bán kết sẽ gặp nhau ở trận chung kết khu vực để giành tấm vé trực tiếp vào chung kết giải đấu.

Vòng loại trực tiếp khu vực Đông Nam Á

3 đội nhất bảng có thành tích tốt nhất và 1 đội nhì bảng khu vực Đông Nam Á (các bảng F, G, H) sẽ đấu với nhau. Hai đội thắng ở hai trận bán kết sẽ gặp nhau ở trận chung kết khu vực để giành tấm vé vào bán kết liên khu vực.

Vòng loại trực tiếp liên khu vực

Với 3 đội đứng đầu bảng liên khu vực (Bảng D, E, I hoặc đội thắng ở vòng chung kết khu vực tương ứng) và 1 nhà vô địch khu vực Đông Nam Á sẽ đấu với nhau. Hai đội thắng ở hai trận bán kết sẽ gặp nhau ở trận chung kết để giành tấm vé vào chung kết.

Chung kết 

Nhà vô địch Tây Á và nhà vô địch liên khu vực sẽ đối đầu trong trận Chung kết. Trận đấu sẽ chỉ được tổ chức một lần tại sân vận động của một trong hai đội và sẽ thay đổi theo từng năm, với trận chung kết vào các năm lẻ được tổ chức tại sân vận động của nhà vô địch khu vực và vào các năm chẵn được tổ chức tại sân vận động đó. Là thành viên của Đội vô địch Tây Á.

Thể thức này khiến AFC Cup trở thành một trong những giải đấu phức tạp và hỗn loạn nhất thế giới hiện nay. Từ năm 2021 trở đi, nếu một trong các khu vực ở nhóm liên khu vực có từ 4 suất trở lên ở vòng bảng hoặc từ 7 suất trở lên ở vòng sơ loại và play-off thì khu vực đó sẽ được chia thành 2 bảng. Tại AFC Cup 2021, do khu vực Trung Á có tới 7 đội được phân bố suất dự vòng bảng nên sẽ có 2 bảng là D và E.

III. Các suất tham dự giải AFC Cup

Từ năm 2017, thể thức thi đấu của AFC Cup là gì có sự thay đổi với mục đích giảm chi phí di chuyển giữa các địa điểm diễn ra trận đấu. Theo truc tiep bong da tìm hiểu, 36 câu lạc bộ sẽ tham dự giải đấu được chia thành 9 bảng (4 đội/bảng). Các suất tham dự được phân bố như sau:

  • 12 đội đến từ các hiệp hội thành viên của Liên đoàn bóng đá Tây Á (WAFF) và được chia thành 3 bảng: A, B và C.
  • 4 đội đến từ các hiệp hội thành viên của Liên đoàn bóng đá Trung Á (CAFA) (từ năm 2021, tối đa 8 đội) được xếp vào Bảng D (và có thể cả Bảng E).
  • 4 đội của các hiệp hội thành viên Liên đoàn bóng đá Nam Á (SAFF) (tối đa 8 đội kể từ năm 2021) nằm ở bảng E (tuỳ theo số bảng ở khu vực Trung và Nam Á đổi thành bảng F và/hoặc bảng) G).
  • 12 đội tuyển của các liên đoàn thành viên Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) được chia thành 3 bảng F, G và H (bảng I và/hoặc bảng J có thể thay thế tùy theo số bảng ở Trung và Nam Á).
  • 4 đội của các hiệp hội thành viên Liên đoàn bóng đá Đông Á (EAFF) (tối đa 8 đội kể từ năm 2021) được xếp vào Nhóm 1 (tuỳ theo số bảng ở khu vực Trung và Nam Á đổi thành Bảng J, K và L).

IV. Thành tích và tiền thưởng tại giải AFC Cup

afc-cup-la-gi-3
Thành tích thi đấu của giải AFC Cup

1. Thành tích thi đấu

Sau 19 năm tổ chức, đội có thành tích tốt nhất ở giải đấu này là Câu lạc bộ Kuwait (Kuwait), với 3 chức vô địch và 1 á quân. Đội đã giành chức vô địch vào các năm 2009, 2012 và 2013, nhưng để thua trong trận chung kết năm 2011.

Trong lịch sử, có tổng cộng 12 đội đã vô địch AFC Cup, trong đó có 11 đội đã vô địch AFC Cup khu vực Tây Á và chỉ có một đội ở khu vực phía Đông vô địch, đó là CLB Johor Darul Ta’zim của Malaysia.

2. Tiền thưởng 

Theo AFC, các đội sẽ nhận được các khoản tiền thưởng khác nhau tùy thuộc vào thành tích của họ tại AFC Cup. Trong đó, các đội tham gia vòng sơ loại và vòng bảng sẽ nhận được khoản trợ cấp đi lại trị giá 30.000 USD.

Ở vòng loại trực tiếp, đội chiến thắng trong khu vực của họ sẽ nhận được 100.000 USD tiền thưởng và 40.000 USD hỗ trợ đi lại cho mỗi trận đấu. Ở trận chung kết, đội chiến thắng sẽ nhận thêm 1,5 triệu USD tiền thưởng ngoài cúp vô địch, bên cạnh trợ cấp đi lại 40.000 USD. Đội á quân sẽ nhận được giải thưởng trị giá 750.000 USD và trợ cấp du lịch trị giá 40.000 USD.

V. Kết luận

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc về AFC Cup là gì? Hãy tham khảo thêm những thông tin khác về bóng đá tại chuyên trang của chúng tôi nhé!