Giải đáp: 1 ngày có bao nhiêu giờ, phút, giây?

Khi hỏi ai đó 1 ngày có bao nhiêu giờ chắc hẳn ai cũng biết nhưng hỏi tới phút, giây sẽ có ít người trả lời được. Nếu bạn đang thắc mắc 1 ngày có bao nhiêu giờ, giây phút thì cùng 7l-esoteric.com tìm hiểu trong bài viết sau đây.

I.  1 ngày có bao nhiêu giờ?

Người Ai Cập đã phát triển một loại đồng hồ mặt trời
  • 1 ngày có 24 giờ

Nhiều nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng đồng hồ mặt trời đầu tiên của Ai Cập chỉ là một chiếc cọc cắm trên mặt đất, tùy thuộc vào độ dài và hướng bóng của chiếc cọc trong mặt trời để tính thời gian.

Ngoài ra, ngay từ năm 1500 trước Công nguyên, người Ai Cập đã phát triển một loại đồng hồ mặt trời cao cấp hơn bao gồm các dải hình chữ T đặt trên mặt đất. Công cụ này đã được điều chỉnh để chia thời gian giữa ngày và đêm thành 12 phần.

Con số 12 được cho là tương đương với số chu kỳ mặt trăng trong một năm hoặc số đốt ngón tay trên bàn tay (không bao gồm ngón cái). Bởi vì điều này, nó đã được chứng minh rằng hệ thống nhị phân đã sớm được sử dụng bởi người Ai Cập thời đó.

Tuy nhiên, thời gian của những chiếc đồng hồ mặt trời đó có thể không chính xác trong những khoảng thời gian nhất định khi số giờ trong ngày bằng nhau, nhưng độ dài của mỗi giờ thay đổi tùy theo mùa trong năm.

Và, vì không có ánh sáng nhân tạo, con người trong thời kỳ này tin rằng ánh sáng và bóng tối là hai trạng thái đối lập, chứ không phải là thời kỳ cùng ngày như ngày nay. Có thể nói, nếu không có sự trợ giúp của đồng hồ mặt trời thì việc phân chia thời gian từ ngày sang đêm sẽ trở nên rất phức tạp.

Cũng trong thời đại này, các nhà thiên văn Ai Cập lần đầu tiên quan sát thấy một nhóm 36 ngôi sao chia bầu trời thành các phần bằng nhau. Khoảng thời gian bóng tối hoàn toàn được đánh dấu bởi 12 trong số các ngôi sao này, vì vậy ban đêm được chia thành 12 phần.

Trong thời kỳ Tân vương quốc Ai Cập (1550-1070 trước Công nguyên), hệ thống đo lường đã được đơn giản hóa để chỉ sử dụng một bộ 24 ngôi sao, trong đó 12 ngôi sao được đánh dấu để xác định vào ban đêm.

Sau đó, chiếc clepsydra được tìm thấy tại Đền Ammon ở Karnak có niên đại từ năm 1400 trước Công nguyên đã được sử dụng để ghi lại ban đêm và được đánh giá là thiết bị chấm công chính xác nhất trong thế giới cổ đại. Điều này còn chia đêm thành 12 phần của tháng.

Từ những phát hiện trên, người ta chia ánh sáng và bóng tối thành 12 phần, lâu dần dẫn đến khái niệm 24 giờ một ngày.

II. 1 ngày có bao nhiêu phút, giây?

Các xác định 1 ngày có bao nhiêu giây, phút?
  • 1 ngày có 24 giờ và mỗi 1 giờ sẽ có 60 phút nên 1 ngày sẽ có 24 x 60 = 1.440 phút.
  • 1 ngày có 24 giờ, 1 ngày có 1440 phút và mỗi phút có 60 giây nên 1 ngày sẽ có 1440 x 60 = 24 x 60 x 60 = 86.400 giây.

Theo đó, nhà thiên văn học Hipparchus đã đề xuất chia một ngày thành 24 giờ bằng nhau. Ông và các nhà thiên văn Hy Lạp khác đã sử dụng các kỹ thuật thiên văn của người Babylon để thực hiện các phép tính thiên văn trong hệ thập lục phân (dựa trên số 60).

Trong khi không biết tại sao 60 được chọn, có thể hiểu rằng phân số đại diện cho hệ số này là thuận tiện vì 60 là số nhỏ nhất chia hết cho 10, 12, 15, 20 và 30. Đồng thời, nhà thiên văn học người Hy Lạp Eratosthenes đã tạo ra hệ thống vĩ độ địa lý ra số thập lục phân, chia một vòng tròn thành 60 phần, một hệ thống kinh tuyến bao trùm 360 độ, từ bắc xuống nam, từ cực này sang cực kia.

Tiếp theo, nhà khoa học Claudius Ptolemy mở rộng công trình của Hipparchus để chia hệ thống vĩ độ và kinh độ 360 độ thành các phần nhỏ hơn. Mỗi độ được chia thành 60 phần (ngày nay chúng ta gọi là phút), và mỗi phần được chia thành 60 phần nhỏ hơn (bây giờ được gọi là giây).

Tuy nhiên, quy tắc này không được áp dụng vào cuộc sống của mọi người cho đến cuối thế kỷ 16, khi chiếc đồng hồ cơ học hiển thị phút đầu tiên xuất hiện.

III. Quy luật ngày nay

  • Có thể nói, nhờ có nền văn minh cổ đại xác định và giữ gìn quy luật chia sẻ thời gian, xã hội hiện đại ngày nay đã có quy luật 1 ngày 24 giờ, 1 giờ 60 phút, 1 phút 60 giây. Tuy nhiên, những tiến bộ khoa học sau này đã thay đổi cách xác định các đơn vị này.
  • Năm 1967, đơn vị “thứ hai” đã được ấn định lại bằng cách xác định số lần chuyển đổi năng lượng của nguyên tử Ce (9.192.631.770). Chính sự tái định nghĩa này đã mở ra kỷ nguyên thời gian nguyên tử và thời gian vũ trụ (UTC) ngày nay.
  • Vì vậy, để giữ cho thời gian nguyên tử phù hợp với thời gian sao, đôi khi không phải tất cả các phút đều có 60 giây. Một vài phút hiếm hoi (khoảng 8 phút mỗi thập kỷ) có thể có 61 giây.

Như vậy câu hỏi  1 ngày có bao nhiêu giờ, phút, giây đã được chúng tôi giải đáp chi tiết trong bài viết trên. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn.